mekongriverfoods

mekongriverfoods

mekongriverfoods

mekongriverfoods

mekongriverfoods
mekongriverfoods

Hành trình đưa thương hiệu bún, bánh tráng Mekong River ra thế giới

Anh Trần Xuân Phương, người sáng lập Mekong River từng bước chinh phục ước mơ sản xuất, xuất khẩu bún, bánh tráng chất lượng cao tiêu thụ trong nước lẫn quốc tế.

Xuất thân từ vùng nông thôn ở Bình Định, nơi cũng có nghề bánh tráng thủ công, anh Trần Xuân Phương đỗ thủ khoa Đại học Tổng hợp TP HCM năm 1993 và được cấp học bổng sang Australia học đại học ngành công nghệ thực phẩm, năm 1994.

Trong thời gian này, anh đi làm thêm công việc phụ bếp cho nhà hàng. Khi mua nguyên liệu, anh nhận thấy bánh tráng Việt tại Australia ngon nhưng chất lượng không ổn định, màu sắc, hình thức chưa bắt mắt, thiết kế nghèo nàn, giá thấp. Từ đó, anh Phương ấp ủ ý định sản xuất những sản phẩm này chuyên nghiệp hơn, giá cả cạnh tranh với Thái Lan hay Hàn Quốc trên thị trường quốc tế.

Để thực hiện ước mơ đó, anh Phương đã mất hơn 10 năm đeo đuổi. Đang đảm nhiệm vị trí giám đốc nhà máy của Nestlé Thái Lan, năm 2004, anh bỏ việc, tìm kiếm những nơi sản xuất bánh tráng và hợp tác cùng nông dân nâng cao chất lượng sản xuất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Chuyện khởi nghiệp lúc này không hề dễ dàng, bởi người nông dân chưa quen thuộc với sản xuất quy mô lớn, trong khi đó anh Phương vẫn phải đi làm thuê cho nơi khác để tích cóp cho con đường riêng của mình.

Anh Trần Xuân Phương - Giám đốc Công ty TNHH MTV Ly An chia sẻ hành trình khởi nghiệp và đưa thương hiệu bún, bánh tráng Việt Nam xuất khẩu.

- Vì sao ông đánh đổi một công việc rất tốt để khởi nghiệp sản xuất bánh tráng và bún vào năm 2004?

- Ấn tượng về sản phẩm bánh tráng Việt Nam khi ra nước ngoài du học luôn ám ảnh tôi. Khi đi làm thuê cho công ty nước ngoài, tích lũy đủ kinh nghiệm, tôi tin tưởng rằng mình có thể làm ra sản phẩm này tốt hơn nữa. Nếu như dạng bánh phở khô, thực ra là một dạng hủ tiếu của Thái Lan đang được ưa chuộng, mình khó cạnh tranh, thì với sản phẩm bánh tráng và bún, Việt Nam đang làm tốt hơn họ, do sản phẩm này có nhiều yếu tố đặc thù về quy trình, cách làm, nguyên liệu... phù hợp với môi trường Việt Nam. Có thể tự tin là sản phẩm bánh tráng và bún Mekong River đang ở vị trí tiên phong với hương vị chất lượng, được người tiêu dùng các nước ưa chuộng bởi chất lượng và màu sắc độc đáo của sản phẩm.

 

Anh Trần Xuân Phương - Giám đốc Công ty TNHH MTV Ly An.
Anh Trần Xuân Phương - Giám đốc Công ty TNHH MTV Ly An.

Năm 2004, tôi đã gặp rất nhiều thách thức khi phải gây dựng từ mô hình sản xuất bánh tráng quy mô kiểu làng nghề, chưa chuyên nghiệp, máy móc đơn sơ, sang một mô hình chuyên nghiệp hơn. Chúng tôi đã phải mày mò và cải tiến rất nhiều từ công thức bột cho đến khi có được sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào năm 2007 với lô hàng đầu tiên sang Hàn Quốc. 

 - Cụ thể hương vị và màu sắc của sản phẩm độc đáo ra sao?

- Chúng tôi chiết xuất màu tự nhiên trực tiếp từ rau củ cho sản phẩm. Bánh tráng màu tự nhiên lần đầu tiên xuất ra thế giới từ năm 2007. Từ khi nhà máy đi vào hoạt động và sản xuất quy mô lớn năm 2013, chất lượng về hương vị và màu sắc có một bước tiến vượt bậc. Xuất phát từ yêu cầu của chính tôi về sản phẩm là không chỉ ăn ngon mà phải tốt cho sức khỏe nên một số màu tự nhiên đã được đưa vào bánh tráng và bún, không chỉ giúp tạo màu sắc đẹp mà còn bổ sung thành phần tự nhiên. Tôi đã chọn củ nghệ, củ dền, gạo lứt đỏ, màu berry, màu than hoạt tính đưa vào sản phẩm để bán ra thế giới, tuy nhiên, chỉ có bốn màu bán tại Việt Nam là màu nghệ và màu gạo lứt đỏ, màu củ dền tím và màu trắng tự nhiên của gạo. Chúng tôi cam kết không dùng màu nhân tạo, chỉ sử dụng màu tự nhiên chiết xuất từ rau củ quả xay ra lấy nước và cho vào bột gạo, giữ màu bền, để được 2-3 năm mà không bị mất màu dù qua các khâu chế biến, sấy khô. Công ty cũng sản xuất thành công sản phẩm bánh tráng và bún màu dưa hấu, màu thanh long và đang được khách hàng đón nhận tích cực.

 Xuất khẩu đi nhiều thị trường khó tính

- Những yếu tố nào giúp sản phẩm Mekong River đạt chất lượng xuất khẩu, hương vị được người tiêu dùng ưa chuộng?

- Để sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và được khách hàng quốc tế khắp nơi ưa chuộng thì sản phẩm bánh tráng và bún Mekong River phải đạt các tiêu chuẩn khắt khe của thế giới. Đầu tiên là chất lượng ổn định, đây là điều khó nhất đối với sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Sản phẩm không biến đổi gen, không chứa gluten, hoàn toàn tự nhiên. Chất lượng gạo mà nhà máy lựa chọn để sản xuất bún và bánh tráng là một trong những yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm. Gạo sạch được trồng 4-6 tháng o miền Tây, phối trộn nhiều loại gạo với nhau, loại cũ, loại mới để tạo ra cơ tính ổn định, giúp sợi bún và bánh tráng có chất lượng ổn định. Bí quyết kế tiếp nằm ở chất lượng nước. Nước máy dùng cho sản xuất phải tiếp tục xử lý để đạt chuẩn. Sản phẩm bánh tráng và bún Mekong River phải sử dụng chất lượng nước cao hơn nước máy bình thường, đáp ứng theo yêu cầu 15 chỉ tiêu cơ bản và một số chỉ số đạt cao hơn một số yêu cầu của khách hàng quốc tế. Không chỉ lo "nước đầu vào", mà ngay cả "nước đầu ra", nhà máy cũng chú trọng xử lý nước thải ra môi trường đã đạt độ trong chuẩn, không ảnh hưởng đến xung quanh, hạn chế tác động đến môi trường. Những chứng chỉ mà công ty đã đạt được như ISO, HACCP, HALAL, Kosher... làm nền tảng để sản phẩm bánh tráng và bún Mekong River đi xa hơn trên thị trường quốc tế và được người tiêu dùng đón nhận.

- Vì sao anh đặt tên sản phẩm là Mekong River?

- Tôi đặt tên này để tri ân dòng sông đầy phù sa của phương Nam đã tạo ra hạt gạo thơm ngon cho miền Tây. Dòng sông mang tới nguồn năng lượng nuôi sống cây trồng, tôm cá và cả con người.

 

Mang sản phẩm chất lượng cho người Việt

- Thế giới đã đón nhận sản phẩm bánh tráng và bún Mekong River như thế nào trong nhiều năm qua?

- Tại Nhật Bản và Hàn Quốc, nhiều người tiêu dùng dùng bánh tráng thay thế cho rong biển, với cách này rong biển sẽ cuốn ở trong và đó có thể là rong biển vụn chứ không phải nguyên miếng, giúp giảm giá thành lại có thêm màu sắc. Bánh tráng cũng có thể làm vỏ bên ngoài sashimi để giữ ẩm, thêm màu sắc, cuốn sashimi trưng bày lâu hơn. Người Hàn Quốc còn dùng bánh và rong biển tạo thành món snack. Thậm chí nữ giới Hàn Quốc còn có mẹo dùng bánh tráng nhúng vào thảo dược chế sản phẩm dưỡng da. Trong khi đó người tiêu dùng tại châu Âu chuộng mua bánh tráng Mekong River làm gỏi cuốn hoặc chả giò. Người Thái dùng bánh tráng để làm món gói, chiên kiểu Thái... Bánh tráng và bún làm từ gạo nên kết hợp được với các loại thịt, cá, rau, củ... một cách dễ dàng.

Sản phẩm đã xuất khẩu tới thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Singapore, Australia, châu Âu, Malaysia, Israel một vài nước ở châu Phi.

Do ảnh hưởng của Covid-19, thời gian qua chúng tôi đã tạm gác lại kế hoạch xuất khẩu đi Trung Quốc và Ấn Độ. Trong bối cảnh phòng chống dịch, chúng tôi cũng chú trọng giữ giá thành và doanh thu. Trong 5 tháng vừa qua sản lượng tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Để người tiêu dùng Việt Nam cũng có thể sử dụng sản phẩm mang chất lượng quốc tế này, chúng tôi đã quyết định ra mắt sản phẩm tại thị trường Việt Nam với giá thành phải chăng để người Việt có sản phẩm ngon, sạch và tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Sắp tới nhà máy sẽ có sản phẩm chả giò thành phẩm với đầy đủ hương vị, nước uống rau má, nước mía tự nhiên đông lạnh xuất đi châu Âu, Mỹ cùng nhiều mặt hàng nông sản khác. 

 

TÁC GIẢ : VŨ KHÁNH

ĐĂNG TỪ : https://vnexpress.net/

LINK NGUỒN : https://vnexpress.net/hanh-trinh-dua-thuong-hieu-bun-banh-trang-mekong-river-ra-the-gioi-4145355.html

Sản phẩm cùng loại

CUỐN RAU, CỦ

*Nguyên Liệu:
- 1 bắp cải tím 
- 1 củ carot
- 2 miếng đậu hủ chiên
- Rau sống
- 200gram bún tươi
- 100gram đậu phộng rang
*Cách Làm:
Bước 1: những nguyên liệu như bắp cải tím, carot chúng ta rửa sạch để ráo và bào sợi
Bước 2: cho tỏi phi vàng & cho bắp cải tím sào cùng carot và đậu hủ cho chút tiêu xay, hạt nêm chay chín bếp để nguội
Bước 3: rau rửa sạch cho ra rổ để ráo. Sau khi làm ướt bánh tráng thì lót rau bên dưới và xếp bún cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị trang trí cho đẹp mắt rồi cuộn cho chắc tay.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

BÚN THỊT NƯỚNG

*Nguyên Liệu: 
- 800g thịt nạc vai, thái miếng mỏng
- 1kg bún tươi
- 5 miếng nem rán hoặc chả giò
- 50g hành tây băm nhỏ
- 30g tỏi băm nhỏ 
- Nguyên liệu khác: đường, nước mắm, xì dầu, hạt tiêu, dầu ăn
- Rau thơm
- Carot củ cải ngâm chua
- Đậu phộng rang 
*Cách làm: 
Bước 1: cho hỗn hợp hành, tỏi, dầu ăn, nước mắm, mật ong, hạt tiêu, muối, đường, bột ngọt vào tô với hàm lượng đã chuẩn bị . Sau đó cho thịt heo đã thái lát vào trộn đều cho ngấm gia vị và ướp trong khoảng 30 phút 
Bước 2: sau khi ướp thịt xong thì đem xiên thịt vào những que xiên rồi đem nướng trên than hoặc bếp khoảng 20 phút. Bạn có thể dùng lò nướng để thay thế nếu không nướng được bằng than
Bước 3: pha nước chấm theo tỷ lệ 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cà phê tỏi và ớt băm xong rồi khuấy đều lên.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG! 

CUỐN XÔI XOÀI, BƠ

* Nguyên Liệu: 
-  500g nếp ngỗng
- 1 trái xoài cát Hòa Lộc đã chín
- 1 trái bơ đã chín
- 100g đậu phộng 
- 1/4 muỗng cà phê đường
- Bánh tráng các màu 
* Cách Làm:
Bước 1: chuẩn bị
+ Nếp chúng ta nấu xôi lên nhé
+ Xoài, bơ gọt cắt lát mỏng 
+ Đậu phộng rang chín vàng, làm nhuyễn cho đường muối vào trộn đều .
Bước 2: Tao cuốn
+ Bánh tráng nhúng nước, cho 1 lớp xôi theo chiều bánh 
+ Rắc 1 ít muối đậu vào xôi 
+ Cho xoài vào bắt đầu cuốn
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

CUỐN TRÁI CÂY MÙA HÈ

* NGUYÊN LIỆU:
- Bánh tráng các màu ( tăng thêm phần màu sắc )
- 1 trái xoài đã chín
- 2,3 chén dâu tây 
- 2,3 trái kiwi
- Lá bạc hà
* CÁCH LÀM:
+ Trái cây đã chuẩn bị chúng ta gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ (hạt lựu)
+ Làm ướt bánh tráng với nước, cho trái cây vào
+ Cho thêm 2-3 lá bạc hà vào 
+ Chúng ta cuốn chặt tay để cho ra thành phẩm đẹp mắt hơn nha
( Chỉ vài thao tác đơn giản đã có ngay những chiếc cuốn trái cây mùa hè thật ngon và bổ dưỡng rồi nè )
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

BÁNH CUỐN HẤP

*Nguyên Liệu:
- Bánh tráng
- Thịt băm
- Nấm mèo
- Carot
- Hành phi
- Dưa leo
- Giá
- Rau thơm
- Chả
-Nem chua
* Cách Làm:
- 1 lưu ý nhỏ là khi chọn bánh tráng các bạn nên chọn loại dày sẽ dẻo và ăn ngon hơn nhé
- Thịt băm nhuyễn ướp gia vị: bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu và nhớ cho thêm hành 
- Nấm mèo chúng ta  ngâm mềm và cắt nhỏ. Tương tự chúng ta cắt nhỏ carot
- Cho dầu và hành băm vào chảo lần lượt cho thịt nấm mèo vào cùng. Khi thịt và nấm đã chín chúng ta cho carot vào sau. Xào đến khi các nguyên liệu đã chín là được. Tắt bếp nhớ cho tiêu vào.
- Giá có thể luộc hoặc để sống tùy vào sở thích của các bạn, rau thơm rửa sạch để ráo, dưa leo bào sợ ăn sẽ ngon hơn
- Chuẩn bị ngay 1 tô nước chúng ta cho bánh tráng vào và lấy ra, để lên 1 mặt phẳng cho thịt vào và cuốn nhẹ, làm như thế đối với những chiếc bánh sau. Nhớ thoa nhẹ 1 tí dầu vào bánh để bánh không bị dính 
- Chuẩn bị tiếp 1 nồi hấp, cho bánh vào và chỉ vài phút có ngay những chiếc bánh hấp cho gia đình ^^
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

CƠM CUỘN CẦU VỒNG

* Nguyên Liệu:
- 300gr gạo sushi hạt tròn
- 1-2 củ carot
- 2 quả trứng 
- Rong biển dạng lá sấy khô
- Bánh tráng các màu
- 2 cây xúc xích
-1-2 trái dưa leo
- Dầu vừng
* Cách Làm:
- Cơm sau khi đã nấu chín, để nguội một lúc rồi trộn đều cơm cùng với dầu vừng, dấm và 1 ít muối
- Carot, dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi và luộc chín sơ
- Trứng chiên cắt thành sợi dài 1 lưu ý nhỏ nè miếng trứng cuộn dày lên 1 chút khi cắt thành sợi sẽ đẹp hơn 
- Xúc xích chúng ta đã cắt thành từng sợi dài
- Cực nhanh luôn chúng ta trải tấm màng tre ra, bánh tráng làm ướt cho dàn cơm đều tiếp tục cho rong biển lên, xếp carot, dưa leo, trứng, xúc xích vào và cuộn thật đều tay. Vậy là xong chúng ta đã có món cơm cuộn Hàn Quốc ngon mới lạ nè  
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

BÁNH ƯỚT SIÊU TỐC

* Nguyên Liệu:
- Bánh tráng
- Dưa leo
- Hành phi
- Giá
- Rau thơm
- Chả
- Nem chua
* Cách Làm:
- Các nguyên liệu dưa leo, giá, rau thơm, rửa sạch để ráo
- Chuẩn bị thêm 1 tô nước, cho thêm ít dầu ăn để bánh ngon hơn
- Cho bánh tráng vào đợi bánh mềm và lấy ra, làm như thế đối với những chiếc bánh sau nhé
- Việc tiếp theo là chuẩn bị ngay 1 chiếc dĩa để bánh, dưa leo, giá, rau thơm, nem và chả vào. Thêm nhẹ một tí hành phí để món ăn tăng thêm phần hấp dẫn nha!
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!
 

BÚN VÀNG DETOX

* Nguyên Liệu:
- 4 cup nước hầm rau củ
- 2 tpsp dầu ăn
- 1/2 cup hành tây băm nhỏ
- 1 tsp tỏi bằm
- 1 tsp rừng bằm
- 1 tsp bột nghệ
-  1/2 tsp bột thì là
- 1/2 tsp bột ngò tây
- 1/4 tsp bột ớt cayenne
- 1 cup sup lơ xanh
- 1 cup đậu hũ
- 1/2 cup nấm mỡ
- 1/2 tsp muối
- 1 tpsp nước tương
- 1 tsp bột nêm Ngưu Báng 
- 1/4 tsp tiêu
- 100-120 gr Bún tươi củ nghệ
- 2-4 cup rau chân vịt
* Cách Làm:
- Ngâm bún tươi củ nghệ
- Cho dầu ăn hành tây, tỏi bằm, gừng bằm, bột nghệ, bột thì là, bột ngò tây, bột ớt đảo đều và bốc mùi thơm. Lúc này cho nước hầm rau củ vào khoáy đều, cho thêm đậu hũ vào. Nấu thêm tầm 5 phút 
- Cuối cùng cho thêm rau chân vịt vào, nấu thêm 3-4 phút, đừng lâu quá kẻo nhũn rau nhé
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!
 

GỎI CUỐN CẦU VỒNG

* Nguyên Liệu:
Phần A
- Rau rừng
- Bánh tráng nghệ, bánh tráng củ dền, bánh tráng gạo huyết rồng, bánh tráng gạo
- 1 cup nước
- 1 ớt chuông đỏ, vàng thái sợi
- 1/2 củ carot cắt sợi
- 1/2 trái dưa leo cắt sợi 
Phần B
- 2 cup nấm bào ngư, nấm đùi gà 
- 1/2 tbsp dầu
- 1 tsp tỏi băm
- 1 tbsp nước tương
- 1/4 tsp muối
Phần C
- 2 miếng đậu hũ
- 1 tbsp bột nêm Ngưu Báng
 - Dầu ăn thực vật
Phần D 
- Nước sốt
- 1 tbsp tương miso
- 1 tpsp bơ đậu phộng
- 1/2 cup nước
- 10cm poaro 
- 1 tbsp dầu ăn thực vật
- 1 tsp đường
Phần E
- 1/2 tsp ớt băm
- 1/2 tbsp chanh
* Cách Làm:
- Xào phần B
- Ướp phần C rồi đem chiên- Khi có đầy đủ nguyên liệu thì bắt đầu cuốn: nhân bên trong bao gồm phần A, phần B và phần C
- Làm nước sốt: sào poaro trong phần D, sau đó cho nguyên liệu phần D vào nấu 3-4 phút cho đến khi sốt sánh
- Cho phần E vào phần D
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!
 
 
 

Bún Trứng Lòng Đào

Nguyên Liệu:
 
- 1-2 quả trứng
- Bún huyểt rồng
- Hạt bắp 
- Đậu que 
- Nước tương
 
Cách Làm:
Bước 1:
- Đun một nồi nước sôi, lượng nước đun bằng nồi lớn vì khi luộc bún bằng nồi lớn bún sẽ nở đều và ngon hơn 
- Sau đó, cho bún vào luộc để lửa liu riu 10-18 phút ( còn tùy thuộc vào sợi bún đã mua )
- Đổ ngay bún ra một cái rổ và xả lại với nước lạnh để bún nguội 
Bước 2: 
- Chuẩn bị một nồi nước và đổ nước ngập trứng
- Cho trứng vào từ khi nước còn lạnh
- Giảm lửa cho nước sôi nhẹ rồi luộc trứng trong vòng 5-6 phút để trứng chín lòng đào 
- Lưu ý nhỏ: trong khi luộc bạn nên dùng đũa xoay trứng nhẹ nhàng để lòng đỏ vào giữa
- Khi trứng chín, bạn vớt ra và ngâm ngay trong chén nước lạnh để cho dễ bóc ra nhé.
Bước 3: 
- Bắp tách hạt và luộc sơ
- Luộc tương tự với đậu
Trình Bày Và Ăn Thôi Nào
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!
 
 
 
 

Danh mục sản phẩm

Video clip

Zalo
Hotline: 0906 772 589